ป้ าแ ต น ทำห มูย่ างข ายไม้ละ 1 บาท

ในช่วงที่ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงอาหารการกิน ขยับตัวสูงขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่ถีบตัวสูง แต่ในทางตรงกันข้าม

ไม่ได้เพิ่มตามไปด้วย ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุด คือ การประหยัด เลือกซื้อหาแต่ของจำเป็นในชีวิตเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบตามมา คือ พ่อค้า แม่ค้า เพราะขายของได้น้อยลง ฉะนั้นสิ่งเดียวที่จะทำได้ในช่วงนี้ การยอมขายในราคาที่ถูกลง

แม้ว่าจะลดลงตามไปด้วยก็ตาม ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสรู้จักกับพ่อค้า แม่ค้า หลายคนที่ยังคงยืนหยัดขายสินค้าราคาถูก เพื่อมัดใจ และหนึ่งในนั้น คือ หมูย่างไม้ ของ “ป้าแตน” “นางวรรณา สวัสดิ์วงษ์”

สำหรับร้านหมูย่างของป้าแตน เปิดขายอยู่ที่หน้าโรงเรียนเมืองสมุทรสงคราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม โดยหลักๆนักเรียน

และคนที่ผ่านไปผ่านมาในย่านนั้น และด้วยความที่เป็นนักเรียน จึงได้เป็นที่มาของหมูย่างไม้

ป้าแตน เล่าว่า ที่ตั้งราคาหมูย่าง เพราะเห็นว่า ในสมัยนั้น เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา ที่ป้าเริ่มขายมาโรงเรียนกันไม่มาก

บางคนมีทุนมาเพียง ซึ่งถ้าขายแพงก็คงจะซื้อกินกันไม่ได้ แต่พอขายถูก คนมีน้อยก็ซื้อกินได้

และที่สำคัญขายง่าย ซื้อง่าย เป็นจุดเริ่มต้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม รสชาติเป็นสิ่งที่ป้าไม่ได้ละเลย และให้ความสำคัญ

ไม่แพ้เรื่องของราคา เพราะถ้ารสชาติไม่ดีแม้จะตั้งราคาถูก ก็ขายไม่ได้ แต่ป้าโชคดีที่ติดใจในรสชาติ ที่นอกเหนือจากการตั้งราคาขายที่ถูก

ในช่วงเริ่มต้นขาย ขณะนั้นหมูกิโลกรัมละห้าสิบ และก็ขยับขึ้นมาเรื่อยสูงสุดประมาณสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา หมูกิโลกรัมละร้อยห้าสิบ ปัจจุบันลดลงมาเหลือกิโลกรัมละร้อยยี่สิบ

แต่เราก็ยังคงยืนหยัด และตั้งใจจะขายราคานี้ต่อไป ต่อไปเรื่อยไม่ว่าหมูจะกิโลกรัมละเท่าไหร่ก็ตาม ส่วนหมูที่เลือกใช้จะเลือกเฉพาะหมูสันใน

เพราะมันหันแล่ และเสียบไม้ง่าย และเมื่อนำทำหมูย่างจะได้เนื้อหมูที่นุ่ม อร่อยกว่า หมูย่างที่ทำจากเนื้อหมูชนิดอื่นๆ แม้ว่าจะมีราคาแพงแต่ก็คุ้มในเรื่องของรสชาติ และง่ายต่อการทำ

ป้าแตน เล่าว่า ทุกวันนี้ ป้าทำงานหนักทุกวัน เพราะมีภาระที่ต้องการส่งบุตรสาวให้เรียนจบปริญญาโท ซึ่งบุตรสาวสัญญาว่า

เมื่อเรียนจบจะทำงานและหาทุนซื้อบ้านใหม่ เนื่องจากปัจจุบันเช่าบ้านอยู่ การไม่มีบ้านลำบากมาก เพราะไม่รู้ว่าเขาจะมาเอาคืนเมื่อไหร่ และการมีบ้านเป็นของตัวเอง บุตรจะได้สบายด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *